Scottish Fold - nguồn gốc, tiêu chuẩn, thông tin và các vấn đề về sức khỏe

Scottish Fold - nguồn gốc, tiêu chuẩn, thông tin và các vấn đề về sức khỏe

Scottish Fold - nguồn gốc, tiêu chuẩn, thông tin và các vấn đề về sức khỏe

Hotline: 0915797778

(0)
Scottish Fold - nguồn gốc, tiêu chuẩn, thông tin và các vấn đề về sức khỏe
Chia sẻ

Scottish Fold - nguồn gốc, tiêu chuẩn, thông tin và các vấn đề về sức khỏe 


Mèo Scottish Fold chia thành hai dòng - lông ngắn tai cụp và Highland Fold - lông dài tai cụp là 2 giống mèo có nguồn gốc từ Scotland, với đặc điểm rất đặc trưng là đôi tai gấp về phía trước hay còn gọi là tai cụp.

 

I : NGUỒN GỐC


Con mèo tai cụp đầu tiên tên là Susie được phát hiện trong một trang trại tại Scotland năm 1961. Tất cả những chú mèo tai cụp sau này cho đến ngày hôm nay đều là con cháu từ "cụ tổ" Susie.​

Mèo tai cụp được công nhận bởi các hiệp hội sau: LOOF, CFA, ACF, ACFA, TICA, WCF.

II: TIÊU CHUẨN

Mèo tai cụp có cơ thể rất rộng, kích thước lớn, cơ bắp nhưng cũng rất "tròn". Chân dài cỡ trung bình, các chi rất mạnh mẽ và khỏe, đầu bàn chân hình vòng tròn (giống mèo Anh). Đuôi dài vừa phải, lông đuôi dày và tròn.

Đầu của Scottish Fold khá lớn (rộng) và tròn, tạo nên cảm giác rất nhẹ nhàng và gần gũi, bởi vì độ cong của miệng và mũi vô tình tạo nên một nụ cười luôn thường trực trên khuôn mặt mèo. Đôi mắt rất tròn, màu mắt phụ thuộc vào màu lông. Mũi ngắn và rộng. Cái gì cũng tròn

 III QUAN TRỌNG


Đặc điểm chính của mèo là đôi tai cụp.


Có các kiểu  tai cụp của mèo Mèo Scottish Fold

 •  Kiểu tai đơn: Một đường gấp ở xương sụn tai tạo thành hình chữ L một góc lớn hơn 90 độ. đôi tai hơi ngả ngả và vểnh (nói thẳng ra thì là cụp lỗi, broken ears...)
 •  Kiểu tai đơn: Một đường gấp ở xương sụn tai, tạo thành hình chữ V một góc nhỏ hơn 90 độ, đôi tai cụp nhưng cũng chưa sát đầu, vẫn còn thấy tai. Có thể dùng làm mèo giống và nếu muốn tạo ra những thế hệ double hoặc triple fold thì nên được phối với mèo tai thẳng có gen tai cụp (Scottish Straight).
 • Kiểu tai kép: Ba đường gấp ở xương sụn tai, tạo thành hình chữ W, dẫn đến việc đôi tai cụp rất sát đầu, cục sát maximum và nhìn như không có tai. Chỉ có những chú mèo có triple fold mới được gọi là show quality.

Lưu ý: Tất cả các chú mèo tai cụp khi mới sinh đều có đôi tai thẳng, độ khoảng 2-3 tuần sau độ cụp của tai mới bắt đầu thể hiện lên hình thái của đôi tai. 

Tổng quan về tai cụp:

 • Những đôi tai cụp nên nhỏ và có viền tròn.
 • Những đôi tai cụp nhỏ sát vào đầu sẽ tốt hơn những đôi tai cụp vừa và/hoặc to.
 • Những đôi tai cụp không nên ở quá cao trên đỉnh đầu / thường nằm ngang.
 • Những đôi tai cụp vẫn thể hiện tình cảm hoặc tâm trạng của mèo.
 • Xoay xoay khi đang lắng nghe.
 • Ngả ngược về sau khi đang tức giận.
 • Vểnh lên khi đang quan tâm đến một cái gì .

Đặc biệt là khi mèo tai cụp ốm, căng thẳng hay đang bị nóng trong người, đôi tai sẽ ít cụp hơn bình thường. Khi thay đổi môi trường nóng hơn, đôi tai cụp có khả năng giảm độ cụp hoặc thậm chí trở thành đôi tai thẳng (hiện tượng mèo tai cụp chuyển sang thành tai thẳng hiện nay chưa có nghiên cứu cụ thể)

1. Scottish Fold là mèo tai cụp, đã gọi là tai cụp thì PHẢI có hình NẾP GẤP "V" hoặc "W".
2. Tùy vào điều kiện của mèo mà độ cụp có thể thay đổi, ví dụ như thay đổi về thời tiết, về vấn đề stress, hay khi mèo cái mang thai, đôi tai cụp sẽ có thể "dựng" lên CHỈ MỘT CHÚT ÍT nhưng sẽ trở lại cụp như bình thường sau khi mèo "giải quyết" được các điều kiện ví dụ nêu trên. Có tồn tại hiện tượng mèo hồi nhỏ có thể tai cụp (scottish fold), khi đến tuổi phát triển đầy đủ về hình thể tai có thể dựng và ... dựng luôn, tuy nhiên bản chất nó vẫn là mèo tai cụp (scottish fold).

Thucungyeu.com học tập và làm việc củng như nhận order chó mèo tại nước ngoài nên mình may mắn được tiếp xúc với những bé mèo Scottish rất đẹp. Sự tiếp xúc này cùng với niềm đam mê về mèo chảy trong người đã thôi thúc mình tìm hiểu một cách sâu nhất về giống mèo yêu thích. Cũng chính vì vậy dưới con mắt khá khó tính của cá nhân mình sau khi đã được tu luyện một cách nghiêm túc, một chú mèo để được gọi là SCOTTISH FOLD ít nhất phải thấy được NẾP GẤP rõ ràng, và tất nhiên TRIPLE và DOUBLE FOLD được mong muốn hơn SINGLE FOLD vì đó là cơ sở để có những chú mèo tai cụp sát đầu như Doremon. (Cái cụp đơn hay cụp sát này tùy người, có người ko thích tai cụp sát đầu vì nhiều khi trông cũng không được đẹp, cái này cũng không sai). Có nghĩa là với cá nhân mình và tất cả các breeder am hiểu về Scottish Fold khác trên thế giới, mọi chú mèo Scottish với đôi tai cong cong vênh vênh nhìn ko ra hình nếp gấp, ĐỀU LÀ NHỮNG CHÚ MÈO LỖI, và không bao giờ được sử dụng với mục đích nhân giống, sẽ tàn phá vẻ đẹp của Scottish Fold của cả một thế hệ sau này, những bé mèo lỗi này thông thường sẽ được bán hoặc biếu người thân sau khi được neutred (thiến, triệt sản )


IV : MÀU SẮC


Tất cả màu sắc của Scottish Fold đều được công nhận.

 

V : DI TRUYỀN và GIEN


Gien tai cụp là một gien mạnh, điều này cho phép nếu phối mèo tai cụp với một giống mèo khác (ví dụ British) vẫn cho ra những bé tai cụp và (hoặc) tai thẳng. Mèo con tai thẳng có bố hoặc mẹ là tai cụp sẽ được gọi dưới cái tên Scottish Straight.


Đôi tai cụp không gây nên hiện tượng điếc. TUY NHIÊN!! Các gien chịu trách nhiệm làm cho đôi tai cụp lại là nguyên nhân gây ra hiện tượng vôi hóa xương, có thể gây tê liệt ở đuôi và chân của mèo. Vì lý do này nên việc phối mèo tai cụp với tai cụp là điều nghiêm cấm tại nhiều quốc gia trên thế giới.


Có lẽ nhiều bạn sở hữu mèo tai cụp tại VN chưa biết điều này nên đã xuất hiện hiện tượng phối cụp với cụp, và hậu quả là sẽ cho ra những bé mèo con không thể sống thọ, ảnh hưởng cực lớn đến sức khỏe từ tháng thứ 4 trở lên, khi mà tình trạng vôi hóa bắt đầu phát triển mạnh ở tuổi dậy thì. Phối cụp với cụp sẽ cho ra tỷ lệ mèo con tai cụp cao, nhưng đồng nghĩa với việc những chú mèo con này ...... có thể chết sớm.


Lời khuyên : Luôn phối mèo tai cụp với mèo Anh để có được những bé mèo con tai cụp với sức khỏe tốt nhất.


VISỨC KHỎE 


Các gien gây ra nếp gấp trên đôi tai đã dẫn đến sự phát triển của một bệnh của xương và sụn gọi là chứng ostéochondrodysplasia. Tất cả mèo tai cụp (Đồng hợp tử "Cụp x Cụp" hoặc Dị hợp tử "Cụp x Thẳng")đều bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này, đôi tai của chúng được hình thành nên bởi một biến dạng của sụn và gây ảnh hưởng đến các khớp xương.


Chứng ostéochondrodysplasia là chứng bệnh gây suy viêm xương khớp, điều này có thể phát hiện từ rất sớm trên những chú mèo con tai cụp so với giống mèo khác. Ở mèo dị hợp tử, rốiloạn tăng trưởng có thể được quan sát thấy trên một con mèo ở tuổi 6 tháng. Ở mèo đồng hợp tử, các triệu chứng đầu tiên có thể xuất hiện sớm nhất là tuần tuổi thứ 7.


Mèo bị ảnh hưởng bới chứng này có thể bị dị dạng, tay chân ngắn và to, đuôi trở nên cứng, ngắn . Chúng có một dáng đi khập khiễng , các khớp của xương cườm tay và xương cổ chân sưng lên, dáng đi bất thường, có xu hướng không muốn di chuyển và chạy nhảy . Cá thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng sẽ trở nên bị tê liệt và không thể đi lại.


Có một sự thật là: Rất nhiều chú mèo con mắc chứng này đã được đưa lên thiên đàng một cách nhân đạo nhất. (Vì không thể sống được)


Giống mèo tai cụp thường được mô tả là điềm tĩnh và bình tĩnh, điều này là vì trên thực tế những chú mèo này thường xuyên gặp phải nhiều khó khăn vì chứng bệnh của giống Scottish Fold. CHÚ Ý: Ngay cả trong những trường hợp là lành lăn và trông mèo rất bình thường (Mèo tai cụp chuẩn) thì chứng bệnh này vẫn tồn tại trong cá thể tai cụp, vì mèo có xu hướng "che giấu nỗi đau" của chúng.


Nhiều người nhân giống Scottish Fold nghĩ rằng mèo dị hợp tử (Cụp x Thẳng) sẽ không có triệu chứng này. Nhưng các cuộc kiểm tra gien những chú mèo tai cụp được cho là lành lạnh nhất trong phòng thí nghiệm, vẫn phát hiện ra căn bệnh ẩn mình này. 


Mèo Scottish Fold luôn được ca ngợi là một trong những giống mèo đáng yêu và dễ thương nhất nhưng giống này phải chịu chung số phận với căn bệnh này về lâu về dài.

VIITÍNH CÁCH 

Mèo Scottish Fold là một giống mèo điềm đạm và khá bình tĩnh, tuy nhiên nó cũng được đánh giá cao trong việc có thể chơi đùa với chủ của nó. Một chú mèo với tính cách phù hợp với những người sống trong căn hộ hoặc không có không gian rộng.
Mèo tai cụp dễ thích nghi và phù hợp với nhiều loại nhà. Chúng có một bản tính chiêm niệm và thích ngồi lặng lẽ quan sát tất cả mọi thứ xảy ra xung quanh. Chúng không phải là quá năng động và thích "giữ sức" cho những việc quan trọng như nhảy trong lòng chủ nhân khi được chú ý hoặc chạy vào nhà bếp khi chúng nghe thấy âm thanh quen thuộc (từ đồ ăn chẳng hạn).

Mèo tai cụp Scottish Fold đang ngày càng chiếm được cảm tình của các bạn yêu mèo tại VN, mục đích của bài viết này là để giúp các bạn hiểu rõ giống mèo này một cách đầy đủ nhất. Thời gian gần đây trên diễn đàn xuất hiện nhiều bạn đăng bán những chú mèo "tai cụp" và được rất nhiều bạn yêu mèo quan tâm, mình hy vọng các bạn thấy được sự hữu ích về thông tin và tiêu chuẩn cơ bản của Scottish Fold, và dựa vào đó lựa chọn được những bé mèo con tai cụp xinh xắn mạnh khỏe nhất

 Một số câu hỏi thường gặp về Scottish:

1/Mèo tai cong cong (không ra hình nếp gấp "V" hoặc "W") có phải Scottish Fold không? 

Trả lời: Đúng là Scottish Fold, và giống như nhiều giống mèo khác, Scottish Fold cũng có rất nhiều tiêu chuẩn về chất lượng của một chú mèo đẹp, và đôi tai cong thì tiêu chuẩn thế nào thì các bạn biết rồi đấy.

2/Mèo Scottish Fold "thuần" phối với mèo ALN "thuần" hay ALD "thuần" đẻ ra mèo con tai cụp thì có còn là thuần chủng không?
Trả lời: Vẫn là Scottish Fold Thuần Chủng, đàn con tai cụp là Scottish Fold, tai thẳng là Scottish Straight. Một khi bố hoặc mẹ là Scottish thì từ đời sau trở đi sẽ không dùng cụm từ "mèo ANH" nữa.

3/Nếu mà 1 con tai cụp chữ V va 1 con chữ W thì các bệnh về thoái hoá xương chân vả đuôi sau coa khác nhau ko ? Cụp ít hơn có giảm bớt đc sự thoái hoá ko ? Hay cũng tỉ lệ thoái hoá giống nhau nhỉ?
Trả lời: Tỷ lệ vôi hóa xương của mèo tai cụp phụ thuộc vào đồng hợp tử(cụp x cụp) và dị hợp tử(cụp x thẳng) chứ ko phụ thuộc vào việc cụp đơn hay cụp kép.
Tỷ lệ vôi hóa thấp nhất khi phối cụp với thẳng và tăng cực cao khi phối cụp với cụp.
Ví dụ: cụp x thẳng thì phải đến tháng thứ 6 mèo mới có những dấu hiệu ban đầu có thể kiểm tra.
nhưng cụp với cụp thì từ tuần tuổi thứ 7, mèo đã có những vấn đề từ ít đến rất nghiêm trọng ảnh hưởng đến xương..

ĐỊA CHỈ ORDER CHÓ - MÈO - HÀNG HÓA - THỰC PHẨM THEO YÊU CẦU.


( Royalpets.vn hay Thucungyeu.com )


Trụ sở chính TPHCM Hà Nội

 

 • Chi Nhánh 1Đường Lũy Bán Bích -  Phường Tân Thành - Quận Tân Phú - TPHCM (chi nhánh giao dịch và bảo hành)

 

 • Chi Nhánh 2Quốc Lộ 13 -  Phường chánh hiệp - Quận Thủ Đức - TP HCM (chi nhánh giao dịch và bảo hành)

 

 • Chi Nhánh 3: Bình Long - Phường Sơn Kỳ - Quận Tân Phú - TP HCM ( chi nhánh giao dịch và bảo hành )

 

 • ​​​Chi Nhánh Hà Nội : Đường Láng - Quận Đống Đa - Hà Nội

 

 • Chi Nhánh Vũng Tàu 4:​ Đường Lê Lợi - Phường 7 - TP Vũng Tàu

 

 • Chi Nhánh 5 : Tiền Giang : Cái Bè - Cai Lậy - Tiền Giang  (chi nhánh Trại Akita nhận giao phối và bảo hành)

 

 • Chi Nhánh 6Bình Dương : Xã Trừ Văn Thố – H.Bàu Bàng –Tỉnh Bình Dương (chi nhánh Trại Nhận giao phối  và bảo hành.

 

 • Chi Nhánh 7: Quốc Lộ AH1 - Quảng Tiến - Trảng Bom - Đồng Nai (chi nhánh Trại Akita nhận giao phối và bảo hành)

 Website : Royalpets.vn hay Thucungyeu.com 


Fanpage : Nhận order cho mèo từ châu âu 

Youtube : Thú Cưng Yêu 


Hotline : (+84) 91 579 7778 ( face book, Zalo, Viber...)

Chia sẻ
Đặt mua sản phẩm

 

Fanpage facebook
Copyrights © 2018 Royalpets. All rights reserved.Design by ĐÀO LÊ PHƯƠNG
Facebook Thú Cưng Yêu tiwtter.com google.com Pinterest