Cách Chăm Sóc Nuôi Dưỡng Chó Con Thú Cưng Yêu

Cách Chăm Sóc Nuôi Dưỡng Chó Con Thú Cưng Yêu

Cách Chăm Sóc Nuôi Dưỡng Chó Con Thú Cưng Yêu

Hotline: 0915797778

(0)
Cách Chăm Sóc Nuôi Dưỡng Chó Con Thú Cưng Yêu
Chia sẻ

Cách Chăm Sóc Nuôi Dưỡng Chó ConThú Cưng Yêu


Hôm nay thucungyeu.com muốn giới thiệu cùng bạn đọc củng như bạn yêu động vật một vài kinh nghiệm mà mình đã có trong thời gian chăm sóc củng như nhận order chó mèo từ nước ngoài về. Mọi người đọc được bài này nhớ chia sẻ cho nhiều bạn đọc nha. Chân thành cảm ơn.

Lời nói đầu tiên chúng tôi xin được giới thiệu với bạn đọc về cách nuôi chó con.

I. Nuôi chó con . 

1 :  Chó con đang bú sữa.

Sau khi ra khỏi bụng mẹ, chó con bắt đầu phải chịu đựng điều kiện sống tương đối khắc nghiệt như: nhiệt độ, độ ẩm và điều kiện dinh dưỡng hoàn toàn mới lạ và việc bú sữa mẹ, cơ quan tiêu hóa chính thức hoạt động.
Việc nuôi dưỡng chó con tuân theo một số giai đoạn với những biện pháp kỹ thuật hết sức khoa học, nhằm hướng tới đích là: chó khỏe mạnh, phát triển tốt.
Nuôi chó con đúng khoa học là tạo cho con chó có sức chịu đựng dẻo dai, thích nghi với hoàn cảnh sống ở Việt Nam, chó luôn cảnh giác với người lạ, khứu giác, thính giác phải nhạy, cũng cần dạy cho chó “nghe lời”.
Chó con mới sinh ra chưa thích nghi với điều kiện sống mới, nên phải quan tâm đầy đủ tới chúng như: đệm lót phải sạch, khô, đảm bảo nhiệt độ ấm thường xuyên (nếu nhiệt độ thích hợp, chó con tản đều, ngủ tốt, nếu quá lạnh chúng chụm vào nhau, quá nóng chúng phân tán nhiều hơn, tỏ ra khó chịu).

Chú ý, khi khí hậu thời tiết thay đổi bất thường (mưa bão đột ngột).
Chó con mới sinh ra phải cho bú sữa mẹ, nhất thiết phải được bú sữa đầu (vì trong sữa đầu có nhiều kháng thể giúp chó con chống đỡ bệnh tật). Khi mới sinh chó chưa có răng, lỗ khe tai đóng lại chó con chuyển động rất khó khăn, mọi hoạt động của chó con lúc này nhờ bản năng như: tìm vú mẹ và bú mút, chó mẹ cũng tạo thuận lợi cho chó con bú sữa. Nếu chó mẹ vụng về (tức là bản năng không phát triển) chúng ta có thể giúp mẹ nó cho con bú bằng các dụng cụ như: dây ti ô, bình bú... chúng ta nên sử dụng loại sửa non dành riêng cho chó hoặc có thể cho uống sửa đặc pha loãng. N
gười chủ chó phải đưa sát mõm chó con vào đầu vú mẹ, lúc này cần theo dõi hành vi của chó mẹ và sự bú mút của chó con, nếu có gì không bình thường cần mời bác sĩ thú y.

Sau khi chó con ra đời được 1 ngày phải theo dõi chúng hoạt động có bình thường không, đồng thời kiểm tra các ngón thừa. Thường sau 3 - 4 ngày người ta phải cắt ngón thừa cho gọn. Mỗi ổ chó sinh ra thường nuôi từ 4 - 7 con tùy khả năng và sự tiết sữa của chó mẹ, từ ngày thứ 3 - 10 cần cắt phần nhọn ở hai chân trước của chó con (đề phòng chúng cào rách vú mẹ) đến ngày thứ 20 cắt lại một lần nữa.

Cần cho chó mẹ ăn đủ chất, chú ý đủ chất đạm (protit, khoáng và vitamin nhóm A, nhóm B).

 

2 Ngoài bú mẹ, chó con cần được bổ sung các dưỡng chất khác


Trong thời kỳ đầu nuôi chó con chủ yếu bằng sữa chó mẹ, và từ ngày thứ 5 trở đi có thể cho chó con ăn thêm sữa bò.

Việc cho chó con ăn theo một khẩu phần hợp lý có ý nghĩa lớn đến sự phát triển của chó sau này. Khi mới sinh chó được bú sữa mẹ tương đối đủ (nếu được bú no đủ, chó ngủ tốt) nếu thiếu sữa chó cựa quậy đòi ăn.

Sau khi đẻ được 5 - 10 ngày cho chó con ăn thêm sữa hâm nóng, lúc đầu bú bằng vú cao su, về sau rót sữa ra đĩa và dúi mõm chó con vào đĩa có sữa để chó con tự liếm sữa cho quen dần cách “tợp” sữa. Hàng ngày cho mỗi chó con ăn thêm 100 - 200 ml sữa đến khi chó được 120 ngày tuổi.

Chó con được 15 ngày tuổi, cho ăn thêm cháo sữa, có thịt băm (khoảng 20 gam thịt nạc), mỗi ngày cho ăn 1 - 2 bữa.

Từ tuần tuổi thứ ba (21 ngày tuổi) cho chó con ăn thêm cháo gạo ninh nhừ, trộn thịt nạc băm, mỗi ngày cho chó ăn 2 bữa. Từ 30 ngày tuổi trở đi, lượng thịt tăng lên từ 20 - 50 gam cho mỗi ngày.

Cũng từ ngày tuổi thứ 30 trở đi cho ăn thêm khoai tây, rau xanh, lượng rau và khoai tây tăng dần, tăng lượng vitamin.

- Các loại vitamin A và D thường được quan tâm hơn cả, và được bổ sung bằng dầu gan cá thu.

- Các chất khoáng, vitamin các loại, Canxi... rất cần thiết cho quá trình tạo khung xương và tham gia nhiều quá trình trao đổi chất.

- Chó con dưới 120 ngày tuổi, mỗi ngày cho ăn 5 bữa, từ 4 - 6 tháng tuổi, mỗi ngày cho ăn 4 bữa, từ 6 tháng trở lên mỗi ngày cho ăn 3 bữa hoặc 2 bữa, lượng thức ăn được tăng dần theo mức độ phát triển của cơ thể chó con. Cần quan tâm đến độ choán dạ dày chó con.

Chó con từ 30 - 60 ngày tuổi mỗi bữa cho ăn từ 100 - 200 ml thức ăn, từ 2 - 4 tháng tuổi mỗi bữa cho ăn từ 0,2 - 0,3 lít. Từ 6 - 11 tháng tuổi mỗi bữa cho ăn 0,4 lít hỗn hợp thức ăn (tùy chó lớn hay bé mà điều chỉnh dung tích thức ăn).

3Cân trọng lượng để đánh giá tình trạng phát triển và sức khỏe của chó con

Theo dõi tình hình phát triển bình thường của chó con theo một trình tự như sau: chó con sinh ra được 5 - 8 ngày, khe tai mở, thính giác bắt đầu phát triển, đến 11 - 16 ngày thính giác đã hoạt động bình thường. Từ ngày thứ 11 - 15 (tùy theo số lượng chó con sinh ra) khe mắt bắt đầu mở. Từ ngày thứ 20 - 25 răng sữa bắt đầu mọc. Trong khoảng từ 8 - 10 ngày (kể từ khi mọc răng) răng cửa, răng nanh mọc xong. Khi chó con được 60 ngày tuổi răng sữa cơ bản mọc xong. Nếu răng mọc chậm, chứng tỏ sự nuôi dưỡng không đầy đủ và sự phát triển của chó con là kém.

Nếu nuôi dưỡng đầy đủ, khi 30 ngày tuổi một số chó có thể nặng 2 - 3kg.

Theo một số chuyên gia nuôi chó cho biết tốc độ chó con tăng nhanh 60 - 180 ngày tuổi, độ dài tứ chi tăng từ 2,5 - 3 lần, lúc này xương ống ngừng phát triển, lồng ngực vẫn phát triển, độ dài đốt các ngón, chiều cao vây tạm ổn định.


4: Mức tăng trọng của chó so với sơ sinh :

Từ 8 - 9 ngày tuổi : Tăng gấp 2 lần

Từ 18 ngày : Tăng 3,5 - 4 lần

Từ 25 ngày : Tăng 5 - 6 lần

Từ 30 ngày : Tăng 6 -7 lần

Từ 45 ngày : Tăng 10 - 11 lần

Tốc độ lớn mãnh liệt nhất của chó diễn ra trước khi nó được 6 tháng tuổi. Chiều cao vây tăng từ 87,5 - 108% khi chó được 120 ngày tuổi, và từ 120 - 180 ngày tuổi chỉ tăng thêm 3,5 - 7,5%, từ 180 - 210 ngày tuổi tăng 7,1 - 8,7%, từ 6 - 11 - 12 tháng tuổi, chó lớn lên rất ít, hầu như ngừng lại, tuy vậy mãi cho tới khi chó được 2,5 tuổi mới ngừng lớn.

Từ đặc điểm sinh lý này của chó, giúp ta nuôi dưỡng chó một cách hợp lý. Việc chăm sóc nuôi dưỡng chó con từ khi mới sinh cho đến khi chó được 210 ngày tuổi có tính chất quyết định trong nghề nuôi chó.

Cũng trong thời kỳ này việc cho ăn thức ăn bổ sung giàu chất khoáng và vitamin cực kỳ cần thiết. Các chất khoáng, vitamin có nhiều trong thịt nạc, trứng, sữa, gan.

Trong 100 gam sữa tươi có 120 mg canxi, 95 mg phốt pho, 14 mg magiê, 0,1 mg sắt và 34 mg lưu huỳnh. Hàm lượng sắt trong sữa là thấp nhất. Trong khi đó đậu tương có 11,0 mg sắt, gan lợn 12,0 mg, gan bò 10,0 mg vì vậy vấn đề bổ sung sắt cho chó con bằng con đường dinh dưỡng rất cần thiết cho quá trình tạo máu.

Chó con mới sinh cần phải được bú sữa đầu. Vì trong sữa đầu có các kháng thể giúp chó con chống đỡ với một số bệnh truyền nhiễm. Hàm lượng kháng thể này giảm dần, đến khi 2 tháng tuổi hầu như không còn. Vì vậy kể từ lúc này người ta đã phải gây miễn dịch chủ động cho chó.

Mọi người khi đi mua chó cần lưu ý :

Chỉ nên mua chó con từ 2 đến 3 tháng tuổi trở nên, như vậy mới đảm bảo về thể lực tối thiểu khi ta chăm sóc . 

 1. Chó từ 0-3 tháng cho ăn - 5-6 bữa /ngày .
 2. Chó từ 3 -5 tháng cho ăn - 3-4 bữa/ngày
 3. Chó từ 6 -8 tháng cho ăn - 3 bữa/ngày
 4. Chó từ 9 - 12 tháng cho ăn- 2 bữa/ngày
 5. Sau một năm - 1-2 lần.

Chó con từ 2 tháng tuổi đến 6 tháng tuổi cho ăn 3 bữa một ngày, thời gian chia đều trong ngày cho hợp lý . Các bữa ăn cần có một khoảng thời gian nhất định để cho chó tiêu hóa hết thức ăn (Không nhất thiết người ăn lúc nào thì cho chó ăn luc đó , sẽ không hợp lý về thời gian)
Sau bữa ăn nên cho chó chạy tự do và vệ sinh 5 , 10 phút và cũng để tiêu hóa thức ăn . Bữa chiều tối ăn nhiều hơn một chút và chủ chó dành thời gian thả chó nhiều hơn . 
Thức ăn cho chó bao gồm : Các loại hạt khô, bột gạo, bột ngô, thịt băm nhỏ hoặc các lục phủ ngũ tạng của gia súc ( Trâu , bò, ngựa, hạn chế thịt lợn vì khó tiêu ). Kết hợp với các loại râu củ quả, chúng ta xay nhuyễn trước khi nấu hoặc sau khi nấu, tất cả các loại thức ăn thành phẩm dành cho chó con đều phải nấu chín và loãng như cháo và đừng cho ăn khô sẽ không tốt. Định lựơng bao nhiêu là tùy vào giống chó to hay nhỏ mà ước lượng vì không có cụ thể . 

Bữa ăn của chó thường kéo dài không quá 5 phút, nếu chó ăn hết sạch và còn hơi thòm thèm là đủ, sau khi ăn lập tức phải mang bát đi rửa ngay cho sạch sẽ. Nếu chó ăn xong mà còn thừa thúc ăn, đem đổ đi hoặc để tiết kiệm cho chính gia chủ củng như chủ sỡ hữu thì chúng ta nên mang phần thức ăn ấy để vào ngăn mát của tủ lạnh, sau khi cho ăn tiếp thì ta nên làm nóng đồ ăn (hâm nóng).Nhớ bữa sau phải giảm định lượng xuống cho phù hợp.

Chúng ta nên bỏ thói quen cũng như suy nghĩ để thừa thúc ăn để khi nào đói chó tự ăn, như vậy là hại chó vì thức ăn thừa dễ ôi thiu chó sẽ bị đi ỉa rất dễ chết. Đến bữa ăn khi nghe thấy bước chân của chủ chó đã rít lên ầm ầm vì bị mùi thức ăn kích thích . Có thể một tuần cho chó ăn một bữa ăn no hơn bình thường và ăn thêm một quả trứng gà nhưng phải nấu chín sau đó cho ăn tái dần cho đến khi có thể ăn sống không sao cả. Sẽ rất rốt cho sự phát triển của chó và bộ lông sẽ rất mượt mặc du chúng ta ít chải lông . Sau khi đi dạo buổi tối có thể cho uống một ít sữa ( sửa đặc đem nấu chín ) hoặc nước đường pha loãng.

Trong thời gian chó non chúng ta vẫn phải bổ sung chất khoáng, vitamin, canxi nhưng đặc biệt vẫn phải cho chúng phơi nắng. Mọi người cư lầm tưởng mỗi lần đem chúng phơi nắng là hành, là tội nghiệp nhưng thực chất việc với nắng là giúp hấp thụ vitamin D và các loại canxi, khoáng chất, vitamin ngấm ( giải phóng nhanh hơn ) vào cơ thể vật nuôi nhanh hơn.

Thời gian nên cho chúng phơi nắng tốt nhất là thời gian buổi sáng hằng ngày 6h-7h30 sáng, thời gian này ánh sáng chưa chứa nhiều tia cực tím nên rất tốt cho phát triển về xương,và cơ thể cún giúp chúng phát triển hoàn thiện hơn. Chúng ta nên phơi nắng cho tới khi chúng lớn, trưỏng thành.

Sau 5 tháng có thể bổ xung hàng tuần một ít thị bò, ngựa sống nhưng phải thật tươi với cường độ từ ít đến nhiều sau này ( Đối với chó to, canh gác và làm nghiệp vụ ) . Đừng sợ chó bị đi ỉa khi ăn thịt sống, vì bản năng hoang dã chó vẫn ăn thị sống từ các con thú trong rừng, sau khi ở với người chó mới thuần hóa ăn các thức ăn khác của người, nhưng Thucungyeu.com vẫn khuyên các bạn nên cho chúng ăn thịt hoặc xưong khi đã nhúng qua nước sôi ( làm tái thức ăn )

 

ĐỊA CHỈ ORDER CHÓ - MÈO - HÀNG HÓA - THỰC PHẨM THEO YÊU CẦU.


( Royalpets.vn hay Thucungyeu.com )


Trụ sở chính TPHCM Hà Nội

 

 • Chi Nhánh 1Đường Lũy Bán Bích -  Phường Tân Thành - Quận Tân Phú - TPHCM (chi nhánh giao dịch và bảo hành)

 

 • Chi Nhánh 2Quốc Lộ 13 -  Phường chánh hiệp - Quận Thủ Đức - TP HCM (chi nhánh giao dịch và bảo hành)

 

 • Chi Nhánh 3: Bình Long - Phường Sơn Kỳ - Quận Tân Phú - TP HCM ( chi nhánh giao dịch và bảo hành )

 

 • ​​​Chi Nhánh Hà Nội : Đường Láng - Quận Đống Đa - Hà Nội

 

 • Chi Nhánh Vũng Tàu 4:​ Đường Lê Lợi - Phường 7 - TP Vũng Tàu

 

 • Chi Nhánh 5 : Tiền Giang : Cái Bè - Cai Lậy - Tiền Giang  (chi nhánh Trại Akita nhận giao phối và bảo hành)

 

 • Chi Nhánh 6Bình Dương : Xã Trừ Văn Thố – H.Bàu Bàng –Tỉnh Bình Dương (chi nhánh Trại Nhận giao phối  và bảo hành.

 

 • Chi Nhánh 7: Quốc Lộ AH1 - Quảng Tiến - Trảng Bom - Đồng Nai (chi nhánh Trại Akita nhận giao phối và bảo hành)

 Website : Royalpets.vn hay Thucungyeu.com 


Fanpage : Nhận order cho mèo từ châu âu 

Youtube : Thú Cưng Yêu 


Hotline : (+84) 91 579 7778 ( face book, Zalo, Viber...)

Chia sẻ

 

Fanpage facebook
Copyrights © 2018 Royalpets. All rights reserved.Design by ĐÀO LÊ PHƯƠNG
facebook.com Thú Cưng Yêu tiwtter.com google.com Pinterest