Nguồn gốc, Tiêu chuẩn, Dinh dưỡng, Huấn luyện, Chăm sóc Mèo Devon Rex

Nguồn gốc, Tiêu chuẩn, Dinh dưỡng, Huấn luyện, Chăm sóc Mèo Devon Rex

Nguồn gốc, Tiêu chuẩn, Dinh dưỡng, Huấn luyện, Chăm sóc Mèo Devon Rex

Hotline: 0915797778

(0)
Nguồn gốc, Tiêu chuẩn, Dinh dưỡng, Huấn luyện, Chăm sóc Mèo Devon Rex
Chia sẻ

I/ Nguồn gốc

Devon Rex là một dòng mèo khá mới, xuất hiện lần đầu tiên ở Buckfastleigh, Devon, Anh vào những năm 1959-1960. Kirlee, là con của một chú mèo hoang lông xoăn và một cô mèo tam thể lông thẳng, được coi là con mèo Devon Rex đầu tiên được sinh ra vào tháng 9 năm 1959 trong vườn nhà của một người yêu mèo tên Beryl Cox ở Devonshire, England. Bộ lông của Kirlee nâu đen, ngắn và xoăn giống bố. Kirlee được Beryl Cox nhận nuôi và sau đó được mọi người biết tới như một chú mèo lông xoăn hiếm hoi khi bà Cox đọc một bài báo trên tờ Daily Mirror có ảnh của một chú mèo đang nháy mắt – Du-Bu Lambtex – với lời chú thích rằng đây là chú mèo lông xoăn duy nhất ở Anh và sẽ được trưng bày tại Kensington Kitten và Neuter Show sắp tới , bà tức tốc viết thư cho người chủ của con mèo trên, bà Agnes Watts, thông báo rằng bà cũng sở hữu một chú mèo con lông xoăn.

Đầu tiên, Kirlee được cho là có họ hàng với dòng Cornish Rex , nhưng khi cho lai Kirlee với những cô mèo Cornish Rex của nhà nhân giống Brian Stirling-Webb lại cho ra những bé mèo con lông thẳng.Từ đó kết luận được rằng hai dòng Rex này không hề có họ với nhau. Devon Rex là cái tên được đặt cho dòng mèo mới này và các chương trình nhân giống cũng được bắt đầu.

Chú mèo Devon đầu tiên được nhập vào Mỹ vào năm 1968. Đến năm 1972 , ACFA trở thành hiệp hội đầu tiên của Mỹ chấp nhận Devon cho giải vô địch.Dòng Devon được TICA chấp nhận vào năm 1979 và CFA công nhận vào năm 1983.

 

II/ Đặc điểm ngoại hình

Devon là giống mèo cỡ trung với mèo trưởng thành trung bình đạt từ 6 đến 9 pounds (khoảng 2,7kg đến 4,1 kg), con đực nặng hơn con cái.

 

Thường được gọi là “pixie cats”(mèo yêu tinh) hay “alien cats” (mèo ngoài hành tinh), Devon sở hữu một diện mạo độc nhất: Đôi tai to bất thường , phần gốc của tai rất to, thon dần về phía đỉnh tai ,chóp tai tròn; hai tai nằm khá xa nhau và thấp. Đầu của Devon có hình dạng như một cái nêm rộng nhưng thấp với xương gò má cao. Hộp sọ phẳng, mũi ngắn và khi nhìn nghiêng thì có một điểm dừng rõ ràng . Đôi mắt to hình ovan có viền ngoài dốc hướng về phía viền ngoài của tai tạo nên nét mặt gian ác điển hình. Devon thường có một cái mõm phát triển cùng với cái cằm chắc chắn. Không như những loài mèo khác, râu của Devon rất ngắn và rất xoăn đến nỗi mà nhìn chúng như không hề có râu.

 

Vóc người của Devon đặc biệt mảnh mai.Những đôi chân dài, thon thả nhưng rất cứng cáp phù hợp với những cú nhảy xa, và những ngón chân của chúng thì to một cách khác thường. Đuôi của chúng thì thon dài và đựoc phủ một lớp lông ngắn.

 

III/ Đặc điểm tính cách

Một chú Devon điển hình khá linh động, tinh nghịch,ham vui. Chúng được mô tả là sự kết hợp giữa mèo, chó và khỉ. Là loài có cú nhảy rất khoẻ nên Devon ưa thích ở nh ững nơi cao ráo, cùng với tính tò mò của mình, chúng khám phá và tận dụng bất cứ chỗ nào đủ lớn cho chúng chui vừa.


Dòng Devon rất quấn người.Chúng thích thú với những hoạt động trên vai, đùi hoặc bất cứ chỗ nào gần nhất với chủ của chúng.Hầu hết các chú mèo thuộc dòng Devon thưòng có một chủ nhân chính, người mà chúng dành hết tình cảm cho, và là ngưòi chúng thường nằm cùng và cọ xát nhiều nhất .

Devon Rex là một giống mèo rất thông minh; một chú Devon điển hình có thể huấn luyện cho đi trên mái nhà, hang rào hoặc biểu diễn tất cả các trò liên quan tới đồ hộp, như nhảy, đứng bằng chân sau…
Một đặc tính thường thấy nữa của chúng là cách thể hiện tình cảm của chúng.Chúng có xu hướng ở gần cổ hoặc đầu của chủ và thường cưỡi lên vai hoặc rúc vào khoảng trống tạo bởi cổ và vai của người trong tư thế nắm sấp.

 

 

Mèo thuộc dòng Devon có xu hướng là “những kẻ săn tìm hơi ấm ”, chúng thường nằm ườn ra trên TV, màn hình máy tính hay lỗ thông của lò sửơi. Vào những đêm lạnh giá, Devon trở thành những cái máy làm ấm giường tuyệt vời, chúng thường trốn dưới chăn để được ủ ấm và chia sẻ hơi ấm cơ thể với người mà nó thích.

 

IV/ Sức khoẻ

Devon Rex với chăm sóc tốt và bảo trì thích hợp thường có sức khỏe tốt và tuổi thọ tốt, khoảng 16 năm. Nhưng vẫn dễ bị một số bệnh đặc trưng, ​​cụ thể là:

Hip loạn sản.

Trật khớp các xương bánh chè.

Bệnh tim phì đại.

Rối loạn chức năng cơ bắp.

 

V/ Cách chăm sóc

  1. Tắm Chăm sóc cho mèo của giống Devon Rex không khác nhiều so với các giống khác. Tuy nhiên, bộ lông quá ngắn, mềm mại và cong len yêu cầu một số tính năng trong việc chăm sóc, cụ thể là, rửa thường xuyên hơn. Devonians cần tắm khoảng một lần mỗi tháng, sử dụng sữa tắm cho mèo chuyên dụng hoặc có thể thay bằng dầu gội cho trẻ em - cho trẻ sơ sinh, mà không có nước hoa. 
  2. Nhà vệ sinh cho mèo. Trước khi bạn bắt đầu nuôi một chú mèo, không chỉ Devon Rex, nhưng bất kỳ giống khác, bạn cần dạy chúng cách đi vệ sinh thật tốt. Khay vệ sinh hoặc nhà vệ sinh chuyên dụng rất cần thiết cho mèo. Khay vệ sinh cần được đảm bảo sạch sẽ. Nếu chú mèo con được dạy đi vệ sinh cùng với mèo mẹ thì sẽ dễ dàng hơn, do đó bạn nên yêu cầu nhà lai tạo dạy chúng trước khi giao cho bạn.
  3. Đồ dùng. Một con vật cưng nên có ít nhất hai đến ba cái chén. Giả sử một là bắt buộc đối với nước và hai là cho thực phẩm. Bát có thể được làm bằng gốm, thép không gỉ, và tốt hơn - từ nhựa cấp thực phẩm. 
  4. Đặt trong nhà. Đối với một con mèo, tốt hơn là nên sắp xếp chỗ riêng cho chúng trong nhà. Bạn có thể chọn một góc riêng trong căn hộ, đã trang bị nó với một ngôi nhà của mèo, nơi con mèo sẽ có thể thư giãn, trốn và nghỉ ngơi. 
  5. Đánh răng Mèo nên được đánh răng với kem đánh răng chuyên dụng hàng ngày hoặc một lần một tuần. Răng được làm sạch bằng miếng bông, cọ đặc biệt hoặc bàn chải mềm. Nếu bạn huấn luyện từ khi còn nhỏ, thì sẽ không có vấn đề gì với nó ở tuổi trưởng thành.
  6. Vệ sinh tai. Tai nên được làm sạch mỗi tuần một lần. Để làm điều này, nó là cần thiết để làm ẩm một miếng bông bằng nước ấm và nhẹ nhàng lau bên trong của tai mà không dính nước vào bên trong.

 

Chia sẻ
Đặt mua sản phẩm

 

Fanpage facebook
Copyrights © 2018 Royalpets. All rights reserved.Design by ĐÀO LÊ PHƯƠNG
facebook.com Thú Cưng Yêu tiwtter.com google.com Pinterest