Mèo Maine Coon: Thông Tin Giống, Đặc Điểm, Tổng Quan, Vật Nuôi

Mèo Maine Coon: Thông Tin Giống, Đặc Điểm, Tổng Quan, Vật Nuôi

Mèo Maine Coon: Thông Tin Giống, Đặc Điểm, Tổng Quan, Vật Nuôi

Hotline: 0915797778

(0)
Mèo Maine Coon: Thông Tin Giống, Đặc Điểm, Tổng Quan, Vật Nuôi
Chia sẻ

Mèo Maine Coon: Thông Tin Giống, Đặc Điểm, Tổng Quan, Vật Nuôi

 

Tình cảm với gia đình

heartheartheart

Mức độ rụng lông

heartheartheartheart

Sức khoẻ

heartheartheart

Độ năng động, nhạy bén

heartheartheartheart

Tàn số tiếng kêu

heartheartheartheart

Thân thiện với trẻ em

heartheartheartheartheart

Thân thiện với người lạ

heartheart

Mức độ thân thiện với các loại thú cưng khác

heartheartheartheartheart

Chăm sóc dễ dàng

heartheartheartheart

Tuổi đời 

 9 - 15 năm

 

I) Lịch sử

Mèo Maine Coon có nguồn gốc từ New Englander và di cư thèo thuyền tới Maine từ đầu thế kỷ 19 và trở thành loài mèo bắt chuột giỏi nhất tại đây. Bởi vì chúng là một loài mèo trong tự nhiên nên có rất ít tài liệu nói về nguồn gốc của chúng. Gỉa thuyết thứ nhất, chúng được người Viking mang tới Bắc Mỹ từ nhiều thế kỷ trước khi Columbus khám các đại dương.  Giả thuyết thứ hai, chúng là hậu duệ của của loài mèo Marie Antoinette mà vương hậu Pháp đã mang theo trong cuộc chạy trốn bản án tử hình. Tuy cuộc chạy trốn của bà thất bại, nhưng những chú mèo đã du hành tới bờ biển Wiscasset thuộc bang Maine, tại đây chúng lai giống với những con mèo lông ngắn địa phương và cho ra đời nòi mèo Maine Coon. Giả thuyết thứ ba dựa theo cấu trúc bộ lông của mèo Maine Coon, tuy nhiên theo thuyết di truyền gỉa thuyết naỳ không được chấp nhận. Theo giả thuyết này Maine Coon mang bộ lông nâu của loài mèo khang và cài đuôi dài, bồng bềnh của loài gấu mèo, do đó nó được kết luận là sản phẩm lai tạo giữa mèo khang và gấu mèo. Trên thực tế, mèo Maine Coon không có lông màu nâu được gọi là mèo Maine Shags. Để giải thích cho chòm lông trên tai của Maine Coon, một giả thuyết nữa được đưa ra là mèo nhà đã giao phối với loài Linh Miêu và Maine Coon ra đời.

Tác phẩm văn học đầu tiên nhắc đến sự ra đời của mèo Maine Coon là vào năm 1861, kể về chú mèo đen trắng tên Captain Jenks của Horse Marine. Cô mèo Maine Coon có tên là Best Cat đã tham gia cuộc thi được tổ chức tại Madison Square Garden vào năm 1895. Tại bang Boston - New York, các cuộc triển lãm dành cho các chú mèo nhà trở nên phổ biến, và hiệp hội CFA được thành lập năm 1980, chú mèo Maine Coon thứ năm được đăng ký tên Molly Bond. Cuộc đổ bộ của những chú mèo Ba Tư và Siamese của Anh đã kết thúc thời kỳ huy hoàng của meo Maine Coon trong hơn một thập kỷ. Sự xuống dốc của Maine Coon trở nên trầm trọng tới mức vào thập niên 1950 nòi mèo đã bị tuyên bố là tuyệt chủng, mặc dù lời tuyên bố này bị đánh giá là phóng đại và hấp tấp. Để cứu lấy nòi mèo này, Câu lạc bộ mèo Maine Trung tâm (Central Maine Cat Club - CMCC) đã được thành lập vào thập niên 1950 bởi Alta Smith và Ruby Dyer. Mèo Maine Coon đã bị CFA từ chối tư cách nòi tạm thời ba lần liên tiếp - một trong ba bước để CFA công nhận một nòi mèo chính thức và tư cách tham gia dự thi của nó - vì vậy điều này đã dẫn tới sự thành lập của Câu lạc bộ Maine Coon (Maine Coon Cat Club) vào năm 1973. Cuối cùng, tư cách nòi tạm thời của Maine Coon đã được CFA công nhận vào ngày 1 tháng 5 năm 1975 và tư cách tham gia cuộc thi được công nhận vào cùng ngày năm sau. Hai thập niên kế tiếp chứng kiến sự thăng tiến của mèo Maine Coon với những chiến thắng ở các giải thi đấu mèo cũng như sự tăng tiến của vị trí trên bảng xếp hạng quốc gia. Vào năm 1985, bang Maine chính thức tuyên bố Maine Coon là loài mèo đại diện cho bang này.

 

II) Kích thước

Maine Coon là một loài mèo lớn. Con đực cân nặng vào khoảng 15 đến 25 lb (6,8 đến 11,3 kg) còn khối lượng con cái dao động từ 10 đến 15 lb (4,5 đến 6,8 kg). Chiều cao của mèo trưởng thành có thể dao động trong khoảng 10 và 16 in (25 và 41 cm) và chiều dài có thể lên tới 40 in (100 cm) (tính cả đuôi với chiều dài có thể lên tới 14 in (36 cm)). Đuôi của mèo Maine Coon khá dài, thon hình búp măng và có lông dày và dài, nhìn giống như đuôi của gấu trúc Bắc Mỹ. Cơ thể chúng khá rắn chắc và vạm vỡ, cần thiết để nâng đỡ trọng lượng lớn của chúng, và bộ ngực thì rộng. Mèo Maine Coon có cơ thể hình hộp chữ nhật và trưởng thành thể chất khá muộn. Chúng đạt kích thước trưởng thành trong độ tuổi từ 3 đến 5. 

 

III) Tính cách

Maine Coon là một loài mèo thân thiện, chúng có khả năng thích nghi với lối sống và môi trường cao. Chúng có thói quen quan sát chủ nhân và mọi người xung quanh, khi được chú ý đến chúng tỏ ra vui mừng, còn những lúc chủ nhân bận, chúng chỉ đứng từ xa quan sát mà không gây bất kì phiền toái nào. Nếu trong nhà bạn có một chú Maine Coon, thì có lẽ các loài gặm nhấm không có bất kì cơ hội sống sót nào. Ngay cả khi sống trong một ngôi nhà không có chuột, Maine Coon vẫn chăm chỉ luyện tập, rèn luyện kỹ năng bằng cách đuổi theo và nắm bắt đồ chơi với đôi bàn chân to. Một tromng những trò chơi ưa thích của chúng là nhặt những quả bóng nhỏ và vờn thèo những dải giấy được treo lên cao. Tuy có khả năng leo trèo tốt như đặc tính của tất cả các loài mèo, nhưng Main Coon lại thích mặt đất hơn. Bạn sẽ rất ngạc nhiên với trí thông minh của Maine Coon trong các trò chơi xếp hình hoặc khi được dạy các mẹo. Như những đứa trẻ, Main Coon nghịch ngợm và đôi khi những con đực còn có những hành vi ngô nghê, nhưng chúng trở nên chững chạc hơn ở độ tuổi trưởng thành. 

 

IV) Sức khoẻ

Mèo Maine Coon nhìn chung là một nòi khỏe mạnh và chống chịu tốt vốn đã thích nghi với môi trường và khí hậu ở những vùng như New England. Cả mèo giống và mèo lai có các vấn đề sức khỏe khác nhau có thể là do di truyền trong tự nhiên. Các vấn đề có thể ảnh hưởng đến Maine Coon bao gồm:

 • Trương phình cơ tim, loại bệnh tim mạch phổ biến nhất ở mèo, bất kể là mèo nòi thuần chủng hay mèo tạp. Trương phình cơ tim là một dạng bệnh nặng dần lên và có thể dẫn đến suy tim, liệt chân sau (do tắc mạch bởi máu đông bắt nguồn từ tim), hoặc đột tử. Mèo lớn tuổi thường dễ mắc bệnh hơn là mèo trẻ

 • Teo cơ cột sống, cũng là bệnh di truyền với hậu quả gây ra là sự suy giảm về số lượng của các tế bào thần kinh ở tủy sống có chứng năng điều khiển các cơ ở thân và chi. Triệu chứng thường được thấy khi mèo được 3-4 tháng tuổi và hậu quả gây ra là teo cơ, muscle weakness và giảm tuổi thọ. 

 • Loạn phát triển hông là một bệnh về rối loạn khớp hông có thể gây ra tàn tật ở chi cũng như viêm khớp. 

 • Bệnh thận đa u nang cũng là một bệnh nặng dần lên với tiến triển chậm tồn tại ở mèo Maine Coon. Triệu chứng thường xuất hiện ở mèo 7 tuổi và hậu quả của bệnh thì không thể khắc phục được. Thận đa u nang thường dẫn tới suy thận và là bệnh di truyền, vì vậy sàng lọc và kiểm tra, thử nghiệm cẩn thận là phương pháp duy nhất để ngăn ngừa loại bệnh này.

 

VI) Hướng dẫn chăm sóc

Mặc dù sở hữu bộ lông dài nhưng với kết cấu mượt mà, chúng sẽ rất khó rối và bết vào nhau nếu được chải chuốt thường xuyên. Chỉ cần 2 lần chải lông hàng tuần để loại bỏ lông rụng với các dụng cụ chuyên dụng như lược bằng thép không gỉ để gỡ rối, bàn cào chuyên dụng để loại bỏ lông rụng. Trong quá trình chải phải nhẹ nhàng, đặc biệt là vùng bụng và đuôi. Mặc dù Maine Coon là một loài mèo kiên nhẫn, nhưng chúng không thích bị kéo lông hơn bất kì loài mèo nào. Kiểm tra phần đuôi xem có bị dính phân vào lông không và làm sạch nó bằng khăn lau trẻ em.  Chỉ tắm cho Maine Coon khi cần thiết, chúng chỉ cần tắm vài tuần 1 lần hoặc vài tháng một lần tuỳ theo điều kiện môi trường. Nếu bạn cảm thấy bộ lông của vật cưng nhờn và xơ, đó là dấu hiệu chúng cần tắm. Cách tốt nhất để phòng bệnh nha chu là chải răng hàng ngày, tối thiểu là một tuần một lần dành cho những chủ nhân quá bận rộn. Móng của Maine Coon chỉ cần cắt vài tuần một lần, tuy nhiên khoé mắt của chúng cần được lau hàng ngày bằng vải ẩm để loại bỏ dịch tiết. Tai của chúng cần được làm sạch bằng hỗn hợp giấm táo và nước ấm theo tỉ lệ 50:50 với một miếng bông ( đăc biệt không sử dụng tăm bông vì chúng có thể gây hại cho tai của vật cưng). Mèo Maine Coon rất ưa sạch sẽ, vì thế khay vệ sinh phải luôn được giữ sạch, đó cũng là một cách để giữ gìn bộ lông cho vật cưng. Nếu bạn sở hữu một chú mèo Maine Coon thì cách tốt nhất để bảo vệ chúng là giữ chúng trong nhà, hạn chế ra ngoài trời để phòng trách các bệnh lây làn từ các con vật khác.

 

VII) Màu lông

Maine Coon là giống mèo có bộ lông dài hoặc trung bình, mềm và mượt - mặc dù kết cấu lông có thể thay đổi tùy con. Đầu và vai mèo có lông ngắn hơn trong khi lông bụng và sườn thì dài hơn mặt bằng chung, một số cá mèo cũng có phần lông dài mọc quanh cổ tựa như bờm sư tử. So với các nòi mèo lông dài khác thì Maine Coon không yêu cầu phải được chủ chải chuốt nhiều do chúng tự chăm sóc lấy lông của mình đồng thời lớp lông lót có mật độ không cao. Bộ lông thay đổi theo mùa, cụ thể lông mọc dày hơn vào mùa đông và mỏng đi vào mùa hè. 

Giống như nhiều nòi mèo khác, Maine Coon có thể có nhiều màu lông khác nhau. Màu lông có thể bao gồm những kiểu lai như màu sôcôla, màu hoa oải hương, màu kiểu mèo Xiêm hay màu muối tiêu, tuy nhiên tiêu chuẩn nòi không chấp nhận các kiểu màu này. Bộ lông thông dụng nhất là màu nâu kiểu mèo khoang.Tất cả các màu mắt đều được chấp nhận; tuy nhiên đối với mèo Maine Coon không có bộ lông trắng, các kiểu mắt xanh hay kiểu mỗi mắt một màu thì không được chuẩn.

Mèo Maine Coon có một số đặc điểm thể chất giúp thích nghi trong khí hậu lạnh giá. Bộ lông dày và không thấm nước của chúng dài và bờm xờm hơn ở mặt dưới và xùng sau lưng nhằm bảo bọc chúng tốt hơn khi con vật di chuyển hoặc ngồi trên các bề mặt ướt của tuyết và băng. Chiếc đuôi dài và nhiều lông có khả năng chống chịu tốt trước sự sinking trong tuyết và có thể được cuộn quanh mặt để che gió, tuyết và cuộn thành vòng tròn sau lưng để làm một cái đệm ngồi giữ ấm trên các bề mặt lạnh của băng tuyết. Móng vuốt lớn đặc biệt đối với các cá thể Maine Coon mắc tật tật dư ngón giúp mèo di chuyển tốt hơn trên tuyết, đóng vai trò giống như những chiếc giày đi tuyết. Những chùm lông dài giữa ngón có tác dụng giữ ấm và cũng giúp cho việc di chuyển trên tuyết bằng việc cung cấp cho ngón chân có thêm những cấu trúc phụ mà không làm tăng quá nhiều khối lượng. Đôi tai mọc lông dày với những chòm lông dài mọc phía trong tai tạo thêm một lớp lông giữ ấm cho cơ quan này.

 

VIII) Mức độ thân thiện.

Maine Coon thân thiện, thoải mái là một lựa chọn hoàn hảo cho các gia đình có trẻ em. Chúng cũng dễ dàng nuôi chung với các loại chó, mèo khác. Cách hoàn hảo nhất là giới thiệu vật nuôi từ từ trong hoàn cảnh bạn có thể kiểm soát và đảm bảo chùng yêu thương và đùm bọc nhau.

 

 

Liên hệ: 0915797778

 

 

ĐỊA CHỈ ORDER CHÓ - MÈO - HÀNG HÓA - THỰC PHẨM THEO YÊU CẦU.


( Royalpets.vn hay Thucungyeu.com )


Trụ sở chính TPHCM Hà Nội

 

 • Chi Nhánh 1Đường Lũy Bán Bích -  Phường Tân Thành - Quận Tân Phú - TPHCM (chi nhánh giao dịch và bảo hành)

 

 • Chi Nhánh 2 : Quốc Lộ 13 -  Phường chánh hiệp - Quận Thủ Đức - TP HCM (chi nhánh giao dịch và bảo hành)

 

 • Chi Nhánh 3: Bình Long - Phường Sơn Kỳ - Quận Tân Phú - TP HCM ( chi nhánh giao dịch và bảo hành )

 

 • ​​​Chi Nhánh Hà Nội : Đường Láng - Quận Đống Đa - Hà Nội

 

 • Chi Nhánh Vũng Tàu 4:​ Đường Lê Lợi - Phường 7 - TP Vũng Tàu

 

 • Chi Nhánh 5 : Tiền Giang : Cái Bè - Cai Lậy - Tiền Giang  (chi nhánh Trại Akita nhận giao phối và bảo hành)

 

 • Chi Nhánh 6 : Bình Dương : Xã Trừ Văn Thố – H.Bàu Bàng –Tỉnh Bình Dương (chi nhánh Trại Nhận giao phối  và bảo hành.

 Website : Royalpets.vn hay Thucungyeu.com 


Fanpage : Nhận order cho mèo từ châu âu 

Youtube : Thú Cưng Yêu 


Hotline : (+84) 91 579 7778 ( face book, Zalo, Viber...)

 

Địa chỉ bán chó Akita inu sinh sản  trong nước uy tín

 

Liên hệ : 0915797778 

 

Chia sẻ
Đặt mua sản phẩm

 

Fanpage facebook
Copyrights © 2018 Royalpets. All rights reserved.Design by ĐÀO LÊ PHƯƠNG
Facebook Thú Cưng Yêu tiwtter.com google.com Pinterest